Chọn kích thước tủ bếp phù hợp

Chọn tủ bếp theo kích thước đúng phong thủy và nhân trắc học

Việc lắp tủ bếp gia đình không đơn thuần chỉ là thích kiểu nào, dài rộng như thế nào là lắp ngay được, mà phải đo lường kích thước hợp lý để không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho căn bếp mà còn tạo sự thuận tiện trong sử dụng và quan trọng hơn là hợp với thuyết trong nhân trắc học và thước lỗ ban.

>> tủ bếp gỗ tự nhiên giá rẻ

Những cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học được đúc kết từ nghiên cứu logi từ hành vi sử dụng của con người và dựa trên thuyết học của Thước Lỗ Ban – một vị sư tổ của nghề mộc Trung Quốc. Những kinh nghiệm của Ông được ghi chép lại từ những công trình mộc hàng ngàn năm của dân gian, kết hợp với lý luận của Chu Dịch cho ta biết được kích thước chuẩn nào phù hợp với việc sử dụng, thuận tiện và mang lại may mắn.

Theo thuyết trên thước Lỗ Ban, chiều rộng (tịnh) của mặt kệ bếp nên vào khoảng 48cm-50cm và 55cm-62cm, có nghĩa là chiều rộng tối thiểu và tối đa của mặt kệ bếp nên là 48cm và 62cm.

>> tủ bếp gỗ căm xe

Chọn kích thước tủ bếp phù hợp

Thiết kế kích thước tủ bếp phù hợp sẽ tạo thuận tiện hơn trong việc nấu nướng của các bà nội trợ

Lưu ý thứ 2: Gian bếp là nơi làm việc thường xuyên của phụ nữ, mà theo kinh nghiệm độ dài cánh tay của người phụ nữ thường không vượt quá 60cm, chính vì vậy khi lắp tủ bếp cần lắp ở độ cao vừa tầm trong khoảng 60cm trở lại để tạo sự thuận tiện cho các mẹ, các bà không quá vất vả trong việc sử dụng. Không nhướn người vươn tay làm mỏi lưng eo, và đặc biệt đạt” kích thước phù hợp” với nhân trắc học.

Kích thước tủ bếp phù hợp

Tủ bếp gỗ tự nhiên có kích thước phù hợp sẽ mang đến sự sang trọng cao câp cho ngôi nhà bạn

Một điểm lưu ý nữa đó là chiều cao của mặt kệ bếp phải đạt chuẩn: nếu làm quá cao sẽ phải nhướn người rất bất tiện, nếu làm quá thấp thì lại cúi người làm việc rất khó chịu. Sau đây là kích thước chuẩn bạn nên tham khảo qua:

– Từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp nên có chiều cao trong khoảng từ 89cm đến 91cm.

– Chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61cm đến 66cm (đối với phụ nữ thì nên trong phạm vi từ 61cm đến 62cm, còn đối với đàn ông thì không nên vượt quá 66cm).

– Chiều cao tối đa của tủ bếp nên từ 182cm đến 185,2cm.

– Mặt đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp 154cm.

– Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp là 76cm…

Riêng đối với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước căn cứ theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87cm đến 89cm. Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người quá thấp hoặc quá cao so với bình thường thì ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu nêu trên.

Chúc các gia đình có sự lựa chọn chiếc tủ bếp kích thước chuẩn phù hợp với mình nhé!

Xem thêm: 

Tủ bếp gỗ giáng hương

Tủ bếp gỗ quận thủ đức

Tủ bếp gỗ óc chó